636035734912932500do3

Kiến thức cơ bản cần biết về xe điện

Mặc dù xe điện ngày nay đang ngày càng trở nên phổ biến ta nước ta những nhiều người dùng chưa chắc đã có hiểu biết về dòng xe này. Bài viết này sẽ bổ sung chi bạn những kiến thức cơ bản về xe điện mà bạn cần biết giúp bạn sử dụng chiếc xe của mình an toàn hơn.

Động cơ của xe

Đây là bộ phận rất quan trọng của xe giúp xe có thể vận hành và điều khiển mọi hoạt động của xe. Bỏ qua mọi yếu tố về thiết kế nếu như động cơ không khỏe mạnh thì chiếc xe của bạn cũng đã sắp xin “về hưu non” rồi nhé bạn.

Hiện nay trên thị trường,  xe đạp điện thường trang bị động cơ có công suất 250- 300w còn xe máy điện thì được trang bị công suất cao hơn từ 800-1200w.

Pin hoặc ác quy của xe

Đây cũng là một trong những bộ phận quan trọng của xe nơi cung cấp điện năng cho toàn bộ hoạt động của xe. Bạn nên có những kiểm tra định kỳ cho bộ phận này để hạn chế  những rủi do không đáng có. Ngoài ra bạn nên tuân thủ những quy tắc trong quá trình sử dụng và sạc điện giúp Pin và ác quy của bạn lâu bị chai hơn.

Xe điện hiện nay thường sử dụng pin Luthium còn ác quy thì có hai loại. Ác quy 12A thường dùng cho xe đạp điện còn ác quy 20A thì dùng cho xe máy điện

Phanh xe

Bạn nên biết, hệ thống phanh nói chung có vai trò giúp chiếc xe giảm tốc độ hoặc dừng lại một cách an toàn. Về tầm quan trong của một hệ thống phanh thì có thể chắc chắn rằng không ai trong số các bạn dám sử dụng một chiếc xe không được trang bị hệ thống phanh đáng tin cậy cho dù động cơ của nó có ưu việt thế nào đi chăng nữa.

Có hai lọai phanh được dùng cho xe điện là phanh cơ và phanh đĩa. Xe dùng phanh cơ an toàn , nhẹ xe và dễ sử dụng hơn. Phanh đĩa thì hoạt động phức tạp hơn phanh cơ nhưng lại an toàn hơn. Tuy nhiên nếu bạn không biết cách sử dụng thì nó cũng dễ “phản chủ” hơn.

Cụ thể, nguyên lý hoạt động của phanh đĩa gồm các ná phanh kẹp chặt vào đĩa khi có lực tác dụng vào tay phanh và lực này đẩy hệ thống dầu thủy lực bên trong dường ống làm việc, ép má phanh chặt lên đĩa. Vậy nên khả năng phanh rất nhạy bén nên nếu không đi quen thường bị mất lái khi phanh gấp hay còn gọi là “xòe xe” . Do vậy bạn cần thực hiện cách phanh từ từ kết hợp cả phanh sau và phanh trước.

Related posts

Simple Share Buttons
Simple Share Buttons