Quy trình sử dụng xe điện an toàn và kéo dài tuổi thọ

Xe điện – phương tiện sử dụng phổ biến trong một vài năm trở lại đây ở nước ta với những ưu điểm vượt trội. Vì vậy Thế giới xe điện gửi tới bạn những quy trình bạn nên làm nhằm giúp bạn sử dụng xe điện an toàn và kéo dàituổi thọ.

Quy trình sạc điện

Hiện nay có hai cách sạc điện, cách thứ nhất là sạc trực tiếp để nguyên bình trên xe. Cách thứ hai là tháo bình khỏi xe rồi với cắm điện.

Thường khi mua xe thì ác quy đã được đấu nối hoàn tất bạn chỉ việc cắm bộ phận nạp điện vào ổ cắm điện nguồn trong nhà đầu còn lại thì cắm vào ổ nạp điện củ bình ác quy. Khi đèn sạc báo đèn đỏ nghĩa là điện đã vào và ác quy đang được sạc. Với lần sạc đầu tiên bạn nên cắm sạc ít nhất là 14 tiếng để giúp làm già ác quy còn những lần sạc sau thì cắm với thời gian sạc của từng loại xe. Khi đèn sạc chuyển sang màu xanh bạn nên rút sạc ra ngay khi có thể.

Trong quá trình nạp điện bạn nên chý ý để bình điện ở nơi bằng phẳng, không để bình điện ở nơi có nhiệt độ cao, xa tầm tay với của trẻ em. Khi nạp điện thì bạn nên cắm dây sạc vào nguồn điện trước rồi với cắm đầu còn lại vào bình tránh lượng điện đột ngột gây sốc bình.

Quỳ trình khởi động xe

Hầu hết các dòng xe điện và xe đạp điện trên thị trường nước ta thì đều có độ cao yên xe phù hợp với vóc dáng của người Việt. Tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ vì vậy trước khi khởi động xe bạn nên đảm bảo hai chân chạm đất, khoảng cách từ yên đến tay ga phù hợp không quá gần cũng không quá xa giúp bạn thoải mái nhất khi di chuyển. Khi đã đảm bảo thỏa mãn những điều trên bạn mới tra khóa vào ổ và vặn khóa về nút ON.

Chú ý xe điện khác với xe máy tay ga ở chỗ xe điện cần mở khóa kép tay ga là xe đi được mà không cần phải bóp phanh , đề xe và vặn ga với đi được như xe tay ga vì vậy khi mở khóa bạn nên thả lỏng tay ga để không dẫn đến tình trạng chạm vào tay ga khiến xe đột ngột vọt lên. Khi vặn ga bạn nên chú ý vặn từ từ để đảm bảo an toàn

Khi đi xe bạn nên chú ý không đột ngột tăng tốc khiến động cơ phải “gò lưng” chạy theo và bình điện hoạt động hết công suất khiến xe nhanh hỏng hơn

Quy trình bảo quản xe

Khi không sử dụng bạn nên để xe vào nơi râm mát, tránh nhiệt độ cao. Vệ sinh xe đúng cách khi rửa xe chú ý không xịt nước quá mạnh vào bánh sau của xe và nơi để bình điện, khi rửa xong phải xì khô xe.

Ngoài ra nếu bạn ít sử dụng xe thì cũng phải lưu ý đến lượng điện năng còn lại để nếu gần hết điện còn sạc thêm điện tránh để xe bị kiệt nguồn khi mức năng lượng xuống còn 0% thì ác quy của bạn có khả năng bị “chết” hoàn toàn.

Thực hiện đúng những quy trình trên thì tuổi thọ xe điện của bạn sẽ được kéo dài và việc bạn di chuyển cùng xe điện cũng trở nên an toàn hơn.

Related posts

Simple Share Buttons
Simple Share Buttons